Một giáo sư được trả lương bao nhiêu?

Cập nhật lúc:   17:31:36 - 08/12/2017 Số lượt xem:   118 Người đăng:   Administrator
Một giáo sư được trả lương bao nhiêu? Một giáo sư được trả lương bao nhiêu?
Giá trị một giáo sư là như thế nào? Việc trả lời câu hỏi này sẽ giúp chúng ta biết được các giáo sư được trả lương như thế nào và mức lương giáo sư giữa các quốc gia có sự chênh lệch ra sao.
Cập nhật ngày: 31/05/2012

Giá trị một giáo sư là như thế nào? Việc trả lời câu hỏi này sẽ giúp chúng ta biết được các giáo sư được trả lương như thế nào và mức lương giáo sư giữa các quốc gia có sự chênh lệch ra sao.

    Philip Altbach và các đồng nghiệp tại Trung tâm giáo dục đại học quốc tế ở Mỹ đã phát hiện ra rằng với câu đó thì hỏi dễ dàng hơn nhiều so với trả lời. Trong cuốn "Trả lương cho các giáo sư" sẽ được xuất bản vào tháng tới, Altbach và các đồng biên tập viên đã khảo sát lương, hợp đồng và tiền trợ cấp của các giáo sư được các trường đại học công lập chi trả tại 28 quốc gia.
   Các số liệu mô tả một thế giới đang ngày càng bị phân chia làm hai nhóm "rò rỉ chất xám và thu hút chất xám" với những nước giàu có hơn đang hút hết các nhân tài của nước nghèo. Tại Mexico, một số nước đang cố chống lại điều này bằng cách thưởng tiền kết hôn (áp dụng cho lần đầu kết hôn) cho những người trong khoa và hai chai rượu táo cộng một con gà tây vào Giáng sinh.
   Cuốn sách "Trả lương cho giáo sư" cũng cho thấy, giáo viên ở nhiều nước đang phải chịu khoảng cách ngày càng rộng giữa việc làm giáo sư tại một trường đại học nghiên cứu hàng đầu với giảng dạy tại cao đẳng, những người cống hiến hết sức lực cho việc giảng dạy.
   Các mức lương đều được chuyển sang đôla Mỹ bằng cách sử dụng bảng sức mua với tỷ suất ngang nhau dựa trên chi phí cho một nhóm món đồ ở Mỹ. Lương các giáo sư ở từng nước được so sánh với GDP trung bình của nước đó, để mọi người có thể hiểu được các giáo sư được trả lương thế nào khi so sánh với những công dân khác trong nước nhưng làm nghề khác. Cuối cùng, mỗi đội trong số 28 đội tiến hành khảo sát đều đưa ra câu hỏi, liệu mức lương trung bình của giáo sư tại quốc gia đó có đủ để duy trì tiêu chuẩn sống trung lưu hay không.
   Về sức mua, giáo sư mới được thuê ở Trung Quốc được trả 259 USD/tháng, mức lương thấp nhất, ít hơn cả các đồng nghiệp ở Armenia 405 USD/tháng hoặc Ethiopia 864USD/tháng. Với giáo sư ở Canada, nơi mức lương cho những giáo sư mới nhận việc trung bình ở mức 5.733 USD còn giáo sư làm việc toàn thời gian được trả trung bình 9.485 USD. Tại Mỹ, những người mới được trả 4.950 USD/tháng trong khi giáo sư làm việc toàn thời gian là 7.358 USD. Mức lương của các giáo sư làm toàn thời gian ở Italia là 9.118 USD, Nam Phi 9.330 USD, Ả rập Xê út 8.524 USD, Anh 8.369 USD, Malaysia 7.864 USD, Australia 7.499 USD và Ấn Độ là 7.433 USD
"   Việc tìm kiếm dữ liệu này rất khó vì nhiều nước chỉ theo dõi lương giáo viên phổ thông. Ngoài ra, trong số các giáo sư, lương là chủ đề không được đụng chạm tới", ông Altbach cho biết.
VUSTA
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 759
accessibility Hôm qua: 2.242
account_circle Trong tháng: 96.227
account_box Trong năm: 519.892
supervisor_account Tổng truy cập: 1.169.095