Kí ức tháng 4

Cập nhật lúc:   17:09:28 - 04/01/2018 Số lượt xem:   939 Người đăng:   Administrator
Tác giả (bìa phải) chụp ảnh lưu niệm với bạn bè ngành Ngữ Văn khóa I (1975-1979) của Trường Đại học Huế, nhân Lễ kỷ niệm 60 năm (1957-2017) thành lập Trường Đại học Sư phạm Huế. Ảnh: Bích Liên Tác giả (bìa phải) chụp ảnh lưu niệm với bạn bè ngành Ngữ Văn khóa I (1975-1979) của Trường Đại học Huế, nhân Lễ kỷ niệm 60 năm (1957-2017) thành lập Trường Đại học Sư phạm Huế. Ảnh: Bích Liên
Những hàng cây Lộc Vừng ở phố Hai Bà Trưng (TP Huế) vừa thay lá… chợt nghĩ gần cuối xuân
Những hàng cây Lộc Vừng ở phố Hai Bà Trưng (TP Huế) vừa thay lá… chợt nghĩ gần cuối xuân sắp đến tháng Tư rồi mà cây vẫn còn thay lá?! Có lẽ vạn vật nơi đây như vẫn muốn níu kéo mùa xuân ở lại và trong tôi ký ức về câu hát “ai đó” vẫn văng vẳng đâu đây, như chưa hề muốn tiễn biệt “tháng 3 mùa con Ong đi lấy mật,... mùa em đi phát rẫy làm nương”- câu hát nhẹ nhàng trầm bỗng của những nữ sinh viên Ngữ văn của Trường Đại học Sư phạm Huế một thời “chảy” trong tôi, giờ chỉ còn trong kí ức của một thời sinh viên xa vắng. 

Tháng Tư về trong tôi trổi dậy bộn bề bao cảm xúc về đất nước, về gia đình về một thời sinh viên, có đôi lúc ngu ngơ giữa sân trường Đại học rợp đỏ màu hoa phượng để “ngọng nghịu đứng làm thơ”… 42 năm trước, cũng những ngày tháng Tư lịch sử những đại đoàn quân tiến về Sài Gòn làm nên cuộc cách mạng giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975, mọi người dân vỡ òa trong hạnh phúc, đường phố Sài Gòn ngập tràn sắc màu cờ hoa lộng lẫy. 42 năm non sông đất nước nối liền một dải, đất nước đã từng ngày phát triển nhưng những ca khúc cách mạng của tháng Tư luôn bất tử trên con đường tìm khát vọng của độc lập tự do, hòa bình và đoàn tụ. Cha mẹ, ông bà tôi đong đầy kỷ niệm tháng Tư bằng cuộc đoàn viên sau 21 năm xa cách. Những ký ức về giọt nước mắt giành cho ngày gặp mặt nay nhớ lại vẫn bâng khuâng xao xuyến, xúc động biết nhường nào. Tháng Tư trong tôi là những trang viết đầu đời thuở sinh viên về những năm tháng đi qua chiến tranh – lớp sinh viên chúng tôi thuộc khóa I Đại học Huế ngành Ngữ văn (1975-1979) là cuộc hội tụ của anh em các trường đại học phía Bắc chuyển vào (Đại học Hà Nội, Đại học Vinh, Đại học Việt Bắc…) còn nữa là anh em đi bộ đội chuyển về và lớp trẻ sau ngày giải phóng (30/4/1975) thi vào, khóa I sau giải phóng hay gọi là khóa đầu tiên ngày đất nước độc lập. Đại học Huế vừa kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển, ngày trở lại trường kí ức tháng Tư lại ùa về, lớp sinh viên đầu tiên sau giải phóng, nay gặp lại giờ ai cũng có “chức ông, chức bà” mái đầu cũng đã điểm hai thứ tóc, sau gần 40 năm rèn luyện, phấn đầu, trưởng thành từ Đại học Huế ra đi. Tuổi đời trẻ nhất giờ cũng vừa trọn một vòng hoa giáp.

Tháng Tư, hàng cây Lộc Vừng đầu phố nơi tôi sống nay lại thay lá, mùa lá rụng đã qua, lộc non chồi biếc xanh thẫm, đất trời vạn vật nhuốm màu thời gian, không gian và cả kí ức của con người. Thiên nhiên chứa đựng sức sống diệu kì, hàng cây là nhân chứng, chứng kiến mọi đổi thay đất nước có được như hôm nay là biết bao thế hệ đã ngã xuống, tháng Tư lịch sử hào hùng, tháng Tư đong đầy kí ức, kí ức tháng Tư sẽ là hành trang để bước tiếp trên dặm dài lịch sử vinh quang. 
Link 
NGỌC HỮU
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 10
accessibility Hôm qua: 92
account_circle Trong tháng: 275.256
account_box Trong năm: 23.879
supervisor_account Tổng truy cập: 3.164.199