Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện

Nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Cập nhật lúc:   09:13:26 - 02/10/2023 Số lượt xem:   120 Người đăng:   Administrator
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: NGỌC DUNG Quang cảnh hội nghị. Ảnh: NGỌC DUNG
Ngày 29/9, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật và quản lý thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC). 120 cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo và thực thi nhiệm vụ này trên địa bàn tỉnh tham gia. Đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. 
Tại hội nghị, báo cáo viên trình bày các quy định liên quan trực tiếp đến việc xử phạt vi phạm hành chính tại Luật XLVPHC năm 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020); Nghị định 118/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật XLVPHC và các quy định liên quan; Nghị định 04/2022/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về XLVPHC trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên nước và khoáng sản, khí tượng thủy văn, đo đạc và bản đồ cùng một số quy định có liên quan. 
Tại đây, các đại biểu cũng đã nghe báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Nghị định 19/2020/NĐ-CP về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về XLVPHC. Đồng thời, các đại biểu chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới. 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của Luật XLVPHC năm 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020) và các nghị định của Chính phủ liên quan đến lĩnh vực này; tăng cường trang bị kiến thức pháp luật, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ công chức phụ trách công tác quản lý thi hành pháp luật về XLVPHC. 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương kịp thời khắc phục, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra tại các báo cáo kết quả kiểm tra, kết luận kiểm tra định kỳ hàng năm hoặc đột xuất trong công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật và quản lý thi hành pháp luật về XLVPHC trên địa bàn tỉnh. Sở Tư pháp thu thập thông tin, nắm bắt tình hình thi hành pháp luật về XLVPHC ở các đơn vị, địa phương, trên cơ sở đó tham mưu cấp có thẩm quyền giải đáp, hướng dẫn để thống nhất triển khai thực hiện đúng quy định pháp luật… 
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 61
accessibility Hôm qua: 84
account_circle Trong tháng: 147.214
account_box Trong năm: 30.914
supervisor_account Tổng truy cập: 3.171.234