Người có nhiều sáng kiến trong nghiên cứu khoa học

Cập nhật lúc:   11:29:49 - 27/09/2017 Số lượt xem:   867 Người đăng:   Administrator
10 năm (2004 -2014) làm việc tại Công ty Cổ phần Pymepharco Phú Yên, anh Bùi Xuân Tự
10 năm (2004 -2014) làm việc tại Công ty Cổ phần Pymepharco Phú Yên, anh Bùi Xuân Tự đã có 05 đề tài liên quan đến việc tối ưu hóa quy trình phân tích hoạt chất và sản phẩm. Những đóng góp của anh không chỉ mang lại doanh thu, tăng trưởng ổn định cho Công ty, mà còn cung ứng cho cộng đồng sản phẩm thuốc điều trị hiệu quả, an toàn, giá hợp lý... góp phần chăm sóc sức khoẻ cho người dân. 

Vượt qua gian khó…
 
Sinh ra và lớn lên tại xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Năm 2001 anh tốt nghiệp Trường Đại Học Đà Lạt về công tác tại phòng Kiểm nghiệm thuộc Công ty Pymepharco.  Trên 10 năm công tác với kinh nghiệm làm việc, bản thân anh luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua phát huy sáng kiến, nghiên cứu khoa học. Năm 2011, Lãnh đạo Công ty ghi nhận những đóng góp của anh và được sự tín nhiệm của đồng nghiệp, anh được bầu làm Tổ trưởng tổ kiểm soát. Cùng với việc tìm tòi học hỏi, đúc rút kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, anh Tự đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất, từ đó góp phần mang lại hiệu quả cao cho Công ty.
 
Nói về công việc của mình, anh Tự cho biết: Ngay từ đầu mỗi năm, Ban lãnh đạo Công ty nói chung và Phòng kiểm nghiệm nói riêng phát động “phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm tìm ra những biện pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về kỹ thuật trong quá trình sản xuất sản phẩm”. Để hưởng ứng phong trào thi đua, anh cùng với các đồng nghiệp thuộc phòng kiểm định đã làm việc với tinh thần nghiêm túc, cần mẫn, hăng say và đầy trách nhiệm. Chỉ tính riêng trong năm 2014, Phòng Kiểm nghiệm đã nghiên cứu 5 đề tài, trong đó có 01 đề tài nghiên cứu của tôi. Cụ thể, “Định lượng axit stearic và axit palmitic trong nguyên liệu Magnesium steartate bằng phương pháp sắc ký khí”.
 
Mặc dù, cách định lượng aicd stearic và acid palmitic trong tá dược magnestium stearate bằng phương pháp sắc ký khí đã có trong dược điển EP 8.0, tuy nhiên việc áp dụng phương pháp này tại Phòng kiểm nghiệm còn nhiều hạn chế, đa phần mẫu tại Công ty đều phải gửi vào Viện Kiểm nghiệm ở TP Hồ Chí Minh để phân tích. Chính vì vậy, anh và các đồng nghiệp lựa chọn đề tài này nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị sẵn có và giảm chi phí dịch vụ phân tích các mẫu. Qua đó, khi đề tài được nghiên cứu thành công, anh sẽ xây dựng phương pháp định lượng axit stearic và axit palmitic dựa trên các tiêu chuẩn hiện hành, phù hợp với nguyên tắc GLP (Thực hành tốt Phòng kiểm nghiệm) của Công ty.
 
Sau một thời gian nghiên cứu và thực nghiệm, với số lượng 22 mẫu thử, các kết quả thu được cho thấy phương pháp này có độ lặp lại cao. Việc tách acid stearic và acid palmitic trong tá dược magnessium stearate bằng dung dịch boron trifluoride-methanol dung môi n-heptane với tỷ lệ phù hợp đã cho hiệu quả phân tách khá cao. Sau khi qua cột sắc ký, hệ số phân giải trên sắc ký đồ giữa 2 peak methyl palmitat và methyl stearate đạt yêu cầu theo dược điển EP 8.0 (>= 5). Như vậy, với kết quả thực nghiệm đạt được đã cho phép anh cùng đồng nghiệp đưa phương pháp này áp dụng để phân tích các mẫu thực tế tạo phòng Kiểm nghiệm.
 
…. Để có thành công
 
Các đề tài nghiên cứu trên đã được Hội đồng Khoa học tại Công ty đánh giá cao và đưa vào ứng dụng tại phòng Kiểm nghiệm, mang lại hiệu quả cao như giảm chi phí gởi mẫu thử nguyên liệu Magnessium steartate hàng năm vào Viện Kiểm nghiệm (30 mẫu / năm; mỗi mẫu phải trả 1.500.000 VNĐ/ 1 lần kiểm nghiệm), đem lại lợi nhuận cho công ty vài chục triệu đồng / năm, rút ngắn thời gian khi tiến hành mẫu thử …
 
Bên cạnh hoạt động chuyên môn, các hoạt động liên quan đến việc kiểm nghiệm và theo dõi chất lượng sản phẩm từ nguyên liệu đầu vào, các bán thành phẩm trung gian trong sản xuất, thành phẩm thương mại, Anh còn được phân công các công việc kiểm nghiệm liên quan đến thẩm định quy trình vệ sinh, thẩm định quy trình sản xuất, nghiên cứu độ ổn định sản phẩm và phụ trách quản lý trang thiết bị phân tích.
 
Anh tâm sự: “Cũng như tất cả các đồng nghiệp khác, để hoàn thành và vượt mức kế hoạch được giao theo như phát động phong trào của Công ty, Phòng kiểm nghiệm từ đầu năm là: Hoàn thành mục tiêu GMP(Thực hành tốt sản xuất thuốc) Châu Âu cho phân xưởng thuốc viên”, anh và đồng nghiệp đã luôn cố gắng hoàn thiện đúng theo nguyên tắc thực hành tốt phòng kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn qui định của tổ chức y tế thế giới (WHO) và của châu Âu (EU)”. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các đề tài nghiên cứu, anh và những đồng nghiệp cũng gặp rất nhiều khó khăn như: Mua chất chuẩn, chất chuẩn tạp đắt tiền cho hoạt động phân tích và kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị; nghiên cứu các qui trình phân tích của những hoạt chất mới chưa có trong dược điển; tối ưu hóa quy trình phân tích hiện đang sử dụng để giảm thiểu thời gian thử nghiệm, cố gắng tiết giảm chi phí trong quá trình thực hiện đề tài đồng thời hạn chế tối đa những khoảng chi phí phát sinh; luôn phải cập nhật và thẩm định phương pháp phân tích theo quy định mới của Cục quản lý Dược.
 
Để nâng cao trình độ, anh còn nỗ lực trau dồi kiến thức, nghiên cứu tài liệu, học hỏi từ bạn bè, đồng nghiệp, tiếp thu những ý kiến đóng góp của lãnh đạo… để hoàn thiện công việc. Anh Tự tâm sự: “Kinh nghiệm dù có nhiều đi nữa vẫn chưa đủ, điều cần thiết phải học để có thêm kiến thức phục vụ tốt công tác, không bị lạc hậu và làm gương cho anh em đồng nghiệp”.
 
Không chỉ là một tổ trưởng giỏi, anh còn được xem như "người anh cả" trong đơn vị. Nhiều cán bộ làm việc cùng anh luôn cho rằng: Anh Tự luôn là một cây sáng kiến, năng động, sáng tạo trong quá trình làm việc. Không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà anh còn thường xuyên trau dồi kiến thức chuyên môn, dịch và soạn thảo SOP (Qui trình thao tác chuẩn) tham gia các lớp tập huấn và các hội nghị khoa học tổ chức. Ngoài ra, lãnh đạo Công ty cũng đã ghi nhận và ủng hộ anh về hoạt động chuyên môn, vì vậy anh được phân công bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho các thành viên trong tập thể tại cơ sở.
 
Anh tâm niệm: "Hoàn thành tốt nhiệm vụ là góp phần xây dựng đơn vị ngày càng phát triển, tạo niềm tin cho khách hàng, nỗ lực phục vụ cộng đồng, xã hội. Trong Công ty ngày càng được nâng cao trình độ, làm chủ khoa học - kỹ thuật, phấn đấu không ngừng vì sự phát triển của Pymepharco hiện tại và tương lai.
Suốt hơn 10 năm gắn bó với nghề, trong công tác nghiên cứu khoa học đã khắc ghi dấu ấn, công sức đóng góp thầm lặng của anh Bùi Xuân Tự và anh đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liền; có 4 năm (2011-2014) được Sở Y tế tặng Giấy khen. “Đó là tấm gương sáng về vượt khó, say mê làm việc và sáng tạo trong nghiên cứu khoa học không biết mệt mỏi, góp phần mang lại hiệu quả cao cho Công ty”, nhận xét của ông Nguyễn Ngọc Tùng-Phó Tổng giám đốc Công ty CP Pymepharco Phú Yên, nhận xét về Bùi Xuân Tự. 
GIANG HẠ
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 311
accessibility Hôm qua: 453
account_circle Trong tháng: 298.903
account_box Trong năm: 150.077
supervisor_account Tổng truy cập: 2.979.197