Việt Nam hướng đến là một quốc gia an toàn về Internet

Cập nhật lúc:   15:02:15 - 03/01/2018 Số lượt xem:   133 Người đăng:   Administrator
Ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam Ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam
Ngày 22/2/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Công nghệ thông tin – Truyền thông Vietnet (Vietnet – ICT)

Cập nhật ngày: 23/02/2017
Ngày 22/2/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Công nghệ thông tin – Truyền thông Vietnet (Vietnet – ICT) phối hợp cùng Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) và Quỹ SecDev (The SecDev Foundation) tổ chức Tọa đàm về Công dân số và hưởng ứng Ngày sử dụng an toàn Internet 2017. 

Tọa đàm về Công dân số và hưởng ứng Ngày sử dụng an toàn Internet 2017 được bắt nguồn từ hoạt động Safer Internet Day (SID). SID là một hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng an toàn Internet. Sự kiện hàng năm này được khởi động tại Châu  Âu và đã có 120 nước tham gia hưởng ứng. Tại Việt Nam, SID đã bắt đầu được thảo luận từ 2015 với mục tiêu tăng cường nhận thức về an toàn và cư xử đúng mực trên Internet.
 
Mục tiêu của tọa đàm năm nay nhằm trao đổi, thảo luận các chính sách sử dụng an toàn Internet tại Việt Nam từ đó xây dựng chương trình nâng cao nhận thức của cộng đồng về an toàn sử dụng Internet. Chương trình dự kiến là cơ hội kết nối các nhà xây dựng, nhà nghiên cứu chính sách, các chuyên gia trong ngành giáo dục, đại diện các bậc phụ huynh và sinh viên tới chủ đề nói trên. 
 
Có thể nói, Internet là một trong những phát minh vĩ đại của loài người. Nhờ có Internet mà thế giới đã có những bước tiền vượt bậc, đạt được những thành tích vĩ đại trên mọi lĩnh vực đời sống. Việt Nam chính thức kết nối với mạng Internet từ năm 1997 và từ đó cho đến nay số người dùng Internet tại Việt Nam đã đạt gần 50 triệu, chiếm tỷ lệ 53% trên tổng số dân, cao hơn mức trung bình của thế giới (46,64%) và cao hơn mức trung bình của khu vực châu Á - Thái Bình Dương (48,2%).
 
Mục tiêu phát triển của Việt Nam trong thời gian tới là phải tăng tỷ lệ người dùng Internet lên mức 80-90% dân số, ngang bằng với các nước phát triển hiện nay. Internet được mở rộng tới mọi người dân. Mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền sử dụng Internet. Chính phủ Việt Nam cùng với các nhà cung cấp dịch vụ Internet như VNPT, FPT, Viettel… đặc biệt quan tâm hỗ trợ cho những người dùng là học sinh, sinh viên và người dân ở nông thôn, vùng núi, biên giới và hải đảo… được sử dụng Internet qua rất nhiều chương trình, dự án. Đồng thời, Việt Nam cũng mở cửa, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty CNTT và Internet trong cũng như nước ngoài kinh doanh và phát triển.
 
Trong khi nhận được sự hậu thuẫn rất lớn từ Chính phủ Việt Nam cũng các nhà cung cấp dịch vụ Internet trong nước thì tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, đánh cắp công nghệ, tài sản trí tuệ, bản quyền trên Internet ngày càng tăng. Nguy cơ gián điệp mạng trở nên phức tạp, nguy hiểm. Các vụ tấn công làm tê liệt, chiếm quyền kiểm soát hệ thống cơ sở dữ liệu ngày càng phổ biến và hậu quả để lại vô cùng nặng nề. Không dừng lại ở đó, những kẻ tấn công mạng đã sử dụng môi trường Internet để phát tán những thông tin bịa đặt, thông tin không được kiểm chứng, thông tin độc hại… gây hậu quả không tốt cho xã hội.
 
Năm 2016 tại Việt Nam, người dân hoang mang khi một loạt những sự kiện về an toàn sử dụng Internet nổi lên như khách hàng của ngân hàng lớn bị hack tài khoản, tin tặc tấn công các sân bay tại Việt Nam hay việc nội dung hình ảnh chương trình dành cho trẻ em có dính tới các sản phẩm người lớn.
 
Để nâng cao nhận thức của người dân cũng như doanh nghiệp về vai trò thiết thực cũng như những mặt trái của Internet, thì những buổi Tọa đàm về sử dụng Internet an toàn cho thấy sự chung tay của cộng đồng trong việc đưa chủ đề công dân số (Digital Citizens) và an toàn sử dụng Internet tới sự quan tâm và ưu tiên cao. Chính phủ Việt Nam luôn đề ra mục tiêu và không ngừng hướng đến là một quốc gia an toàn về Internet, vì vậy các cá nhân, tổ chức, các công ty, các thương hiệu của Việt Nam, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam trên Internet sẽ được bảo vệ.
Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục An toàn thông tin 
 
 
Nguồn: vusta.vn ngày 23/02/2017
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 758
accessibility Hôm qua: 2.242
account_circle Trong tháng: 96.226
account_box Trong năm: 519.891
supervisor_account Tổng truy cập: 1.169.094