Hệ thống siêu thị thông minh của học sinh lớp 11

Cập nhật lúc:   15:20:15 - 20/02/2020 Số lượt xem:   393 Người đăng:   Administrator
Trần Hữu Bách và Nguyễn Hải Chấn. Ảnh: NGUYỄN CHƯƠNG Trần Hữu Bách và Nguyễn Hải Chấn. Ảnh: NGUYỄN CHƯƠNG
Trần Hữu Bách và Nguyễn Hải Chấn, học lớp 11A7 Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa) nghiên cứu hệ thống siêu thị thông minh. Dự án này đã đoạt giải nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh dành cho học sinh trung học lần thứ 7, năm học 2019-2020 do Sở GD-ĐT tổ chức.
Thời đại công nghệ 4.0 nhưng tại các siêu thị, việc thanh toán chưa được tự động hóa, cách tra cứu thông tin và tìm kiếm vị trí sản phẩm còn bất cập, các chương trình khuyến mại, marketing chưa tự động gửi đến khách hàng…
 
Trước thực trạng này, Trần Hữu Bách và Nguyễn Hải Chấn đã có ý tưởng, nghiên cứu, phát triển hệ thống siêu thị thông minh. Hệ thống này bao gồm: Ứng dụng Smart Supermarket, một ứng dụng trên smartphone phục vụ quá trình mua sắm của khách hàng; xây dựng cơ sở dữ liệu đám mây để quản lý bán hàng, lưu trữ thông tin sản phẩm và thông tin tài khoản khách hàng.
 
Theo Nguyễn Hải Chấn, ngày nay điện thoại thông minh được sử dụng rộng rãi với các tính năng công nghệ hiện đại, cùng với đó là sự phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ đám mây: Firebase, Airtable, One Signal... và nền tảng lập trình Thunkable. Qua nghiên cứu, Chấn và Bách đã ứng dụng những công nghệ này vào dự án hệ thống siêu thị thông minh. Hệ thống này giúp khách hàng tìm kiếm, tra cứu thông tin sản phẩm, thông tin chăm sóc khách hàng, hướng dẫn đường đi đến từng sản phẩm cụ thể, quét mã vạch để tạo đơn hàng, đặt hàng và thanh toán online ngay tại quầy hàng... Đồng thời, hệ thống giúp quản lý siêu thị phân tích dữ liệu đơn hàng, tìm ra sở thích và theo dõi nhu cầu của khách hàng; cơ sở dữ liệu lưu trữ thông tin sản phẩm và tài khoản khách hàng thông qua hệ thống quản lý bán hàng, thống kê, lập biểu đồ cơ cấu doanh số, biểu đồ tăng trưởng doanh số.
 
“Dự án của chúng em đã mang lại sự tiện lợi và trải nghiệm mới cho khách hàng, nâng cao hiệu quả quản lý, bán hàng của siêu thị, qua đó thúc đẩy ngành bán lẻ truyền thống phát triển”, Hải Chấn nói.
 
Trần Hữu Bách cho biết người dùng sử dụng địa chỉ email để đăng ký tài khoản mới. Khi đăng ký, hệ thống sẽ gửi thư điện tử tới địa chỉ đăng ký để xác thực tài khoản. Sau khi người dùng xác thực tài khoản, một hồ sơ cá nhân được tạo ra và người dùng có thể thay đổi, cập nhật.
 
“Có hai thao tác tìm kiếm thông tin sản phẩm gồm: chọn danh mục sản phẩm và tìm kiếm theo từ khóa. Kết quả tìm kiếm là tên sản phẩm, thương hiệu, giá bán, thông tin mô tả và thông tin các sản phẩm liên quan. Còn đối với việc chỉ đường đến sản phẩm, người dùng khi nhấn vào nút “Đến sản phẩm này” trên trang kết quả tìm kiếm, một bản đồ của siêu thị được hiện ra cùng với lộ trình chỉ đường từ vị trí hiện tại đến vị trí sản phẩm cần đến.
 
Đối với việc quét mã vạch để tạo đơn hàng, sau khi tới vị trí sản phẩm, khách hàng sử dụng camera của điện thoại để quét mã vạch. Đơn hàng được tạo thành gồm thông tin và số lượng sản phẩm. Khách hàng có thể tùy chỉnh thông tin đơn hàng trước khi nhấn nút đặt hàng. Còn việc đặt hàng và thanh toán online, khách hàng nạp tiền vào tài khoản trước khi mua sắm.
 
Sau khi ấn đặt hàng, dữ liệu đơn hàng được gửi lên hệ thống quản lý bán hàng, tiền được tự động trừ trong tài khoản tương ứng. Lịch sử mua hàng được lưu lại trên hồ sơ cá nhân của khách hàng. Khách hàng có thể xem lại các đơn hàng đã đặt trên ứng dụng”, Hữu Bách hướng dẫn cụ thể.
 
Không chỉ đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật, Trần Hữu Bách và Nguyễn Hải Chấn đều là học sinh giỏi của trường mấy năm nay. “Với vai trò là lớp trưởng, Nguyễn Hải Chấn luôn gương mẫu trong các hoạt động. Còn Trần Hữu Bách là một học sinh năng động, cá tính. Tôi tin, hai em sẽ thành công trên con đường học tập và cuộc sống của mình”, cô Nguyễn Thị Mỹ Dung, giáo viên chủ nhiệm lớp 11A7 nhận xét về hai học trò của mình. 
 
Những năm trước đây, Ban tổ chức Cuộc thi KHKT cấp quốc gia cho mỗi tỉnh chọn 5-6 dự án tham gia, nhưng năm nay họ chỉ cho hai dự án nên tỉnh chọn lọc rất kỹ. Và dự án hệ thống siêu thị thông minh trong lĩnh vực hệ thống nhúng của Trần Hữu Bách và Nguyễn Hải Chấn là một trong hai dự án được Sở GD-ĐT Phú Yên chọn tham gia Cuộc thi KHKT cấp quốc gia lần này. Tôi đặt rất nhiều kỳ vọng vào dự án của Chấn và Bách, vì dự án này được Ban giám khảo Cuộc thi KHKT cấp tỉnh đánh giá cao.
 
Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ Lê Văn Son
 
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 709
accessibility Hôm qua: 923
account_circle Trong tháng: 205.095
account_box Trong năm: 22.398
supervisor_account Tổng truy cập: 2.601.390