Thái Bình: Học sinh nghèo chế tạo thành công xe đạp cắt cỏ

Cập nhật lúc:   10:27:13 - 05/01/2018 Số lượt xem:   3
Thái Bình: Học sinh nghèo chế tạo thành công xe đạp cắt cỏ Thái Bình: Học sinh nghèo chế tạo thành công xe đạp cắt cỏ
Thời gian qua, trên các trang mạng xã hội, có không ít thông tin đăng tải về các vụ tai nạn lao động do lưỡi máy cắt cỏ gây ra. Nhiều trường hợp bị cắt đứt cả bàn chân hoặc gây nên những thương
Thời gian qua, trên các trang mạng xã hội, có không ít thông tin đăng tải về các vụ tai nạn lao động do lưỡi máy cắt cỏ gây ra. Nhiều trường hợp bị cắt đứt cả bàn chân hoặc gây nên những thương tích nặng nề mà nguyên nhân chủ yếu là do lỗi sơ suất, chủ quan của người sử dụng.

Trăn trở trước những tai nạn đau lòng do máy cắt cỏ gây ra, đồng thời bị ám ảnh về những nguy hiểm thường trực sẽ xảy ra với cha của mình cũng là một thợ cắt cỏ, em Phan Thị Phương Anh đã cùng người bạn của mình, Đỗ Thành Đạt, học sinh lớp 9A trường THCS Thụy Văn, Thái Thụy, Thái Bình, nghiên cứu, chế tạo thành công xe đạp cắt cỏ từ những vật liệu quen thuộc đã qua sử dụng, khắc phục được nhược điểm của các loại máy cắt cỏ trên thị trường.

Máy có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng, phù hợp mọi độ tuổi lao động. Khác với các loại máy cắt cỏ trên thị trường, xe đạp cắt cỏ do các em chế tạo đã khéo léo tận dụng nhông xích xe máy cũ, líp xe đạp cũ gắn với trục quay của lồng cắt (gồm 5 lưỡi cắt động), dùng mô tơ cũ của tàu biển chạy với dòng điện một chiều tạo ra tốc độ quay nhanh hơn của lồng cắt nhằm giảm thiểu khả năng gây ô nhiễm môi trường khi máy hoạt động, đồng thời sử dụng bộ cơ truyền lực thủ công khi ác quy yếu điện giúp rèn luyện thể lực của người lao động khi cần thiết.

Máy dễ vận hành, người sử dụng chỉ cần di chuyển xe đến nơi cắt cỏ, điều chỉnh tai hồngtăng giảm độ cao của máy tại bánh di chuyển nâng đỡ để lồng cắt phù hợp với thực tế cỏ ở nơi cắt. Đóng at tô mát cho mô tơ khởi động truyền chuyển động qua xích đến bộ cơ truyền lực làm cho lồng cắt mavit hoạt động quay tròn liên tục khiến 5 lưỡi kéo động ở lồng cắt cuốn cỏ, ép cỏ vào lưỡi kéo tĩnhtạo ra lực cắt cỏ. Lồng cắt ngoài nhiệm vụ cắt cỏ còn sinh lực hất cỏ lên lồng đựng cỏ. Riêng đối với khu vực địa hình không bằng phẳng, ta chỉ cần nhẹ nhàng tháo xe đạp tại cổ di chuyển hướng sau đó tác dụng lực vào tay điều khiển di chuyển xe cắt cỏ. Khi lồng đựng đầy cỏ ta nhấc thanh đỡcho cỏ vào bao và lặp lại các thao tác cho đến khi đủ lượng cỏ cần cắt thì di chuyển xe về.

Sản phẩm còn rất sáng tạo khi kết hợp giữa công việc cắt cỏ và rèn luyện thể lực cho người sử dụng bằng cách ngắt at tô mát cho mô tơ ngừng hoạt động, nới rộng đinh ca véc. Lắp xích vào bộ cơ truyền lực thủ công. Khi ta tác dụng lực cho xe di chuyển, bánh xe quay chuyền truyển động cho xích, líp ở bộ cơ truyền lực thủ công truyền lực tới lồng cắt ma vít tạo ra lực cắt cỏ. Khi gặp chướng ngại vật như gạch, ngói… ta ấn vào tay điều khiển, xe sẽ vượt qua chướng ngại vật đó.

Xe đạp cắt cỏ do các em chế tạo có giá thành rẻ, phù hợp nhiều loại địa hình, không gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt an toàn cho người lao động. Xe di chuyển nhẹ nhàng, linh hoạt. Sau khi cắt, tạo ra mặt phẳng đẹp đều đáp ứng yêu cầu về cảnh quan đặc biệt sân vận động, đường đi.... Tốc độ cắt đều, nhanh, ổn định. Thời gian cắt được rút ngắn. Độ dài cỏ sau khi cắt phù hợp với việc ăn của trâu bò, dễ vận chuyển về nhà.

Với sự cố gắng của mình, sản phẩm do các em chế tạo đã được trao giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Thái Bình lần thứ 3, năm 2016-2017 và giải khuyến khích Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2017.
Link 


Tác giả bài viết: Vân Anh
Nguồn: www.vusta.vn ngày 27/09/2017
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 547
accessibility Hôm qua: 761
account_circle Trong tháng: 10.103
account_box Trong năm: 10.103
supervisor_account Tổng truy cập: 23.080