Sản xuất panel cách nhiệt từ phế phẩm nông nghiệp

Cập nhật lúc:   16:29:05 - 26/09/2017 Số lượt xem:   207 Người đăng:   Administrator
Đây là đề tài nghiên cứu của nhóm sinh viên khoa nhiệt lạnh Trường ĐH bách khoa Đà Nẵng
Đây là đề tài nghiên cứu của nhóm sinh viên khoa nhiệt lạnh Trường ĐH bách khoa Đà Nẵng, đã đoạt giải bảo vệ môi trường trong cuộc thi về phát triển bền vững "Holcim Prize 2013". 

Nhóm bạn trẻ đã nảy ra ý tưởng tìm kiếm một loại vật liệu cách nhiệt để sản xuất những tấm panel hoàn toàn từ thiên nhiên. Ý tưởng xuất phát từ thực tế cuộc sống, một số nơi người nông dân sử dụng các phế thải nông nghiệp để làm chất đốt nhưng không hiệu quả, hoặc đốt bỏ gây ô nhiễm môi trường sống nghiêm trọng, thậm chí ở một số nơi không sử dụng, rất lãng phí.

Nhóm nghiên cứu cho biết, ý tưởng ban đầu được xuất hiện trong một ngày mùa hè nóng bức cùng nhau đi uống nước mía trước cổng trường. Thấy bã mía thải ra chất đống, rất lãng phí, các bạn nghĩ tới việc cần sáng chế ra một cái gì đó để tận dụng những nguyên liệu bỏ đi này.Sau khi chia sẻ ý tưởng và nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ nhiệt tình của thầy cô trong trung tâm nghiên cứu khoa học của trường, các bạn trẻ đã bắt đầu thực hiện ý tưởng. Nhóm bạn đã mất 1 năm để hoàn thành ý tưởng này.

Mục tiêu đưa ra là sản xuất những tấm panel cách nhiệt từ phế phẩm nông nghiệp (xơ dừa, rơm rạ, bã mía...) để làm trần nhà chống nóng cho nhà xưởng và vách ngăn cho các công trình xây dựng có giá thành rẻ, góp phần bảo vệ môi trường, tăng thu nhập cho người nông dân.

Một tấm panel cách nhiệt thủ công được sản xuất theo quy trình: chuẩn bị nguyên liệu từ phế phẩm nông nghiệp; trộn nguyên liệu với nhau bằng chất keo kết dính, sau đó cho vào máy ép thành tấm và đem phơi khô. Sản phẩm tấm panel cách nhiệt từ phế phẩm nông nghiệp có nhiều ưu điểm như: chống cháy, chống mối mọt, tạo xốp không khí trong tấm cách nhiệt và giá thành không cao.

Theo tính toán, với ưu điểm tận dụng nguyên liệu từ phế phẩm nông nghiệp sẵn có, nên đơn giá của 1 m2 panel thành phẩm (dày 20 mm) có giá thành chỉ khoảng 175.000 đồng, rẻ gần 1/2 so với 1 m2 trần thạch cao và trần nhôm.
H.P
Nguồn: khoahocphothong.com.vn ngày 15/12/2016
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 1.600
accessibility Hôm qua: 3.820
account_circle Trong tháng: 94.826
account_box Trong năm: 518.491
supervisor_account Tổng truy cập: 1.167.694