TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG LUYỆN TẬP DƯỠNG SINH TÂM THỂ PHÚ YÊN GÓP PHẦN NÂNG CAO SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Cập nhật lúc:   15:14:20 - 26/09/2017 Số lượt xem:   1124 Người đăng:   Administrator
Các bệnh nhân chia sẻ niềm vui tại Hội nghị Tổng kết 14 năm hoạt động DSTT Phú Yên -	Ảnh: Ngọc Mỹ Các bệnh nhân chia sẻ niềm vui tại Hội nghị Tổng kết 14 năm hoạt động DSTT Phú Yên - Ảnh: Ngọc Mỹ
Dưỡng sinh tâm thể (DSTT) là một phương pháp rèn luyện phối hợp giữa tinh thần và thể xác
Dưỡng sinh tâm thể (DSTT) là một phương pháp rèn luyện phối hợp giữa tinh thần và thể xác, là sự huy động tiềm năng của cái “Tâm” từ bản thân để tự duy trì sức khỏe góp phần đẩy lùi bệnh tật của mỗi cá nhân. Hiện nay, phương pháp DSTT đã phát triển hơn 40 tỉnh, thành phố trong cả nước, Phú Yên là một trong những địa phương được lãnh đạo tỉnh sớm quan tâm cho triển khai, nghiên cứu, ứng dụng phương pháp tập luyện DSTT giúp cho cộng đồng, đẩy lùi bệnh tật. Phương pháp DSTT thực sự đã đem lại hiệu quả chữa bệnh và nâng cao sức khoẻ cho bà con ở Phú Yên. Đó là những điều kỳ diệu.
 

* Sự kỳ diệu của phương pháp chữa bệnh

Để “Mục sở thị” phương pháp chữa bệnh bằng DSTT, tôi có dịp đến một điểm luyện tập ở huyện Sông Hinh, chị Hà Thị Mau- Hướng dẫn viên DSTT thị trấn Hai Riêng (Sông Hinh) chia sẻ “Chỉ bằng cách hít thở, vận động đơn giản cùng với việc giữ cho tâm lành, rất nhiều người đã thoát khỏi những căn bệnh trầm kha” chị giải thích: Khi luyện tập Dưỡng sinh tâm thể, việc tập thở thu hút năng lượng vũ trụ vào cơ thể tự cân bằng Âm Dương, chữa bệnh cho chính mình và tác động truyền năng lượng chữa bệnh cho người khác có bệnh là điều cốt yếu của phương pháp Dưỡng sinh Tâm thể. Người Hướng dẫn viên khi đã có tâm thương yêu người bệnh, biết tập thở đúng để thu hút năng lượng vũ trụ, thì tự tạo được năng lượng tình thương, có được năng lượng tình thương tự mình khai mở được luân xa huyệt đạo và chữa bệnh mới đem lại kết quả.

Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng luyện tập Dưỡng sinh Tâm thể tỉnh Phú Yên (Trung tâm DSTT Phú Yên) được thành lập ngày 22/1/2005 theo Quyết định số 219/2005/QĐ-UB của UBND tỉnh Phú Yên trên cơ sở phát triển từ Câu lạc bộ DSTT tỉnh. Là đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội Phú Yên, với thời gian gần 9 năm từ khi thành lập, Trung tâm DSTT đã góp phần nâng cao sức khỏe đẩy lùi bệnh tật cho cộng đồng.
Chị Vũ Thị Minh Hải (1989) ở khu phố 8 thị trấn Hai Riêng, phấn khởi “Năm 2012 em bị bóc da ở các đầu ngón tay rất nặng, tiếp xúc với nước thì rướm máu, không làm gì được. Uống và bôi thuốc một thời gian lâu nhưng không khỏi, em nhờ cô Huỳnh Thị Mận chữa trị bằng phương pháp DSTT sau 4 ngày bàn đôi bàn tay trở lại bình thường. Rất hay và kỳ diệu, điệu trị bệnh không dùng thuốc mà bệnh đã khỏi hoàn toàn”. Còn chị Trịnh Thị Duyên (1967) ở khu phố 6 thị trấn Hai Riêng, “Đầu năm 2013, tôi bị đau nửa đầu, đau vai gáy, tê nhức cả vùng lưng và thêm bệnh viêm dạ dày ăn uống khó tiêu. Tôi nhờ cô Huỳnh Thị Mận chữa trị bằng luyện tập DSTT, sau mấy hôm tôi thấy khỏe dần và hiện tại đã hết bệnh. Mừng lắm anh ạ.!”

Theo chân chị Mận đến thăm một “nhân chứng sống” bị bệnh tim nay đã khỏi hẳn và là môn sinh tích cực của DSTT thị trấn Hai Riêng. Đó là chị Đặng Thị Thích (50 tuổi) ở khu phố 8 thị trấn Hai Riêng, chị thích kể lại “ Trước năm 2004 tôi đã bị bệnh tim và tôi đã đến bệnh viện Tâm Đức ở TP. Hồ Chí Minh để chữa trị, lúc đầu bệnh tình thuyên giảm nhưng về sau lại tái phát, sau khi cô Sương đi học DSTT về thì tôi có xuống nhà cô Sương để xoa bóp và tập luyện dưỡng sinh, hiện nay bệnh tình giảm trên 70%, so với lúc trước tôi thấy khỏe, ăn ngon miệng và đi làm được. Còn con gái tôi có bướu ở chân cũng đến nhà cô Sương xoa bóp bấm huyệt, sau vài tháng thì bướu ở chân đã hết hẳn. Tôi thấy DSTT thật hay, chữa bệnh không tốn tiền, tôi mong ước sao tôi có thể chữa bệnh cho người khác khỏi bệnh như cô Sương, chú Đông hay chị Mận vậy?!”

Tiếp xúc với ông Huỳnh Mỹ Cang, Phó Viện trưởng Viện DSTT Việt Nam, nhân dịp ông về dự Hội nghị Tổng kết 14 năm hoạt động DSTT Phú Yên (1988-2012) do Trung tâm DSTT Phú Yên tổ chức ngày 8/4/2013. Theo ông Cang, sở dĩ DSTT giúp người ta từ chỗ là người bệnh, trở thành người chữa bệnh cho người khác rất nhanh vì phương pháp này không có thủ thuật, thủ pháp hay “bùa chú” gì. Ông Cang cho biết cách tập như sau: Dưỡng sinh tâm thể là một liệu pháp dùng “năng lượng” để chữa bệnh, nên ban đầu người bệnh cần đến một điểm tập, hay gặp một người đi trước để nắm bắt phương pháp và tiếp nhận “năng lượng” của người hướng dẫn. Sau đó người bệnh vận động cơ thể, sử dụng “năng lượng” từ đôi bàn tay để day, xoa, bóp chỗ bị đau trên cơ thể, tự cảm nhận sự thay đổi. Sau buổi tập thì uống một cốc nước đun sôi để nguội. Sau mười ngày thì kết thúc một liệu trình điều trị, lúc đó có thể nói ngay được khả năng lành bệnh ra sao!?

Ông Cang cũng “bật mí” Những năm 1980 – 1990 của thế XX, vợ ông (Lê Thị Giành) bị bệnh viêm đa khớp dạng thấp, đau tim và dạ dày rất nặng. Ông cũng đen đủi không kém khi phát hiện ra cũng có khối u ở đầu. Cả hai vợ chồng ông đã được bà Hai Hương (1), người thường được các bệnh nhân gọi là “má Hai Bình Định”, chữa khỏi bằng dưỡng sinh tâm thể. Ông Cang do cảm phục phương pháp chữa bệnh và tấm lòng của má Hai Hương nên đã tình nguyện theo học và mở điểm tập dưỡng sinh tâm thể tại gia đình. Ông Cang cũng là một trong ba người đầu tiên theo má Hai Hương ra Hà Nội, vận động gây dựng nên Viện dưỡng sinh tâm thể như ngày nay.

* 14 Năm một kết quả DSTT Phú Yên

Khởi điểm câu chuyện DSTT ở Phú Yên là ở phường 7, người mở điểm tập này là HDV Đỗ Ngọc Mỹ, một bệnh nhân và cũng là học trò của bà Tôn Nữ Hoàng Hương, Trưởng môn DSTT Việt Nam. Điểm tập tại nhà anh Mỹ thu hút rất đông bệnh nhân, sự hiện hữu có một điểm chữa bệnh bằng cách vận động và không dùng thuốc đã làm cho nhiều người dị nghị kể cả chính quyền địa phương. Vốn là người không có đầu óc bảo thủ nên dù thấy khó tin, ông Phạm Hồng Quang, một cán bộ cách mạng lão thành, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Khánh (cũ) từ năm 1985 đến 1997 ông mắc nhiều chứng bệnh: suy tim, cao huyết áp, thiếu oxy não, phù thận, đau cột sống và đau khớp “có bệnh thì vái tứ phương” ông Hồng Quang hay tin: Ở phường 7 có một điểm chữa bệnh bằng cách vận động và không dùng thuốc. Nghe lạ lùng quá, ông tìm đến xem thực hư ra sao?! Ông Hồng Quang tham gia luyện tập theo sự chỉ dẫn của HDV để xem sự thể như thế nào. 15 ngày sau, ông thấy mình khỏe hẳn, hết phù, huyết áp trở lại bình thường. Quá ngạc nhiên, ông đến Bệnh viên Đa khoa tỉnh làm xét nghiệm máu, siêu âm, đo điện tim, kết quả đều rất khả quan. Ông tiếp tục đến điểm tập, đồng thời tìm hiểu thêm về phương pháp để tự tập tại nhà. Mặc dù chưa lý giải được ngọn nguồn vì sao hết bệnh nhưng ông tin và đánh giá cao hiệu quả của DSTT. Không chỉ có vậy, ông muốn đưa phương pháp này đến với đông đảo bà con, giúp họ có thể đẩy lùi bệnh tật mà không phải mất tiền, đồng thời tạo điều kiện cho các HDV có một tổ chức để hoạt động. Từ suy nghĩ đó, ông cùng một số cán bộ hưu trí giàu tâm huyết tiến hành vận động thành lập Câu lạc bộ DSTT Phú Yên. Vượt qua nhiều khó khăn, đến tháng 8-1998, CLB được thành lập. Từ đây, các HDV DSTT - những người làm việc thiện, giúp bà con đẩy lùi bệnh tật bằng cái tâm trong sáng, được hoạt động một cách danh chính ngôn thuận, không phải lén lút, lo sợ bị quy chụp là mê tín dị đoan như lúc trước. Ông Hồng Quang tình nguyện làm Chủ nhiệm CLB và đã dồn hết tâm huyết vào công việc mới mẻ, khó khăn nhưng cũng rất thú vị này. Ông tâm sự: “Tôi làm việc này vì sức khỏe của cộng đồng, vì sức khỏe và cuộc sống của chính bản thân tôi, gia đình tôi.” Điều đặc biệt là thời gian qua, ông Hồng Quang không phải đi điều trị ở bất cứ bệnh viện nào. Tại Hội nghị Tổng kết 14 năm hoạt động DSTT Phú Yên, ông chia sẻ với các đại biểu: “Tôi biết rõ do đâu tôi được như vậy. Nên dù có cố gắng đến đâu cho tổ chức và cho hoạt động DSTT, tôi cũng không trả hết ơn sâu nghĩa nặng đối với DSTT.”

Ngày 22-1-2005, Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định thành lập Trung tâm DSTT trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Phú Yên; ông Phạm Hồng Quang làm Giám đốc. Ở Trung tâm này, từ giám đốc cho đến các ban chuyên môn đều làm việc không lương song ai nấy đều rất vui, bởi đây là cơ hội tốt để đẩy mạnh phong trào luyện tập DSTT khắp các vùng trong tỉnh và xúc tiến các đề tài nghiên cứu khoa học về DSTT.

14 năm kể từ khi CLB DSTT tỉnh Phú Yên ra đời (tháng 7/1998), tiền thân của Trung tâm Nguyên cứu ứng dụng luyện tập DSTT (thành lập vào tháng 1/2005), số lượng điểm tập không ngừng gia tăng, đến nay đã có trên 30 điểm tập và nhiều CLB ở các địa phương trong tỉnh. DSTT - phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc thuộc lĩnh vực y học năng lượng đã thu hút gần 16.000 người bệnh ở nhiều độ tuổi tham gia luyện tập và ước tính khoảng trên dưới 20.000 ca bệnh. Kết quả, 55% có chuyển biến tốt, sức khỏe hồi phục từ phân nửa đến khỏi bệnh hoàn toàn, 35% có chuyển biến khá; tỉ lệ bệnh nhân không có chuyển biến chỉ chiếm 10%. DSTT có hiệu quả đối với các bệnh do nhiễm hóa chất độc hại, kể cả chất độc dioxin, hiệu quả đặc biệt với nhóm bệnh thuộc các hệ: vận động, thần kinh, tim mạch, tiêu hóa; các bệnh u bướu, dị ứng, vẩy nến, thoát vị đĩa đệm, stress... theo ông Đỗ Ngọc Mỹ- PGĐ Trung tâm DSTT tỉnh cho biết: Nếu tính mỗi ca bệnh vào bệnh viện người dân chi phí 1 triệu đồng thì 14 năm qua DSTT đã tiết kiệm cho nhà nước khoảng trên dưới 20 tỷ đồng. Hướng hoạt động của thời gian tới, ông Đỗ Ngọc Mỹ, mong muốn “ Lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện giúp đỡ Trung tâm có một nơi để lập văn phòng. Đây là địa chỉ để các HLV, HDV sinh hoạt và chúng tôi mong muốn lãnh đạo địa phương các huyện tạo điều kiện cho mỗi cơ sở có điểm tập luyện”, góp phần vì sức khỏe của cộng đồng. 
 
Nhạc sĩ Doãn Nho-Viện trưởng Viện DSTT Việt Nam, ông có mặt tại Hội nghị tổng kết 14 năm hoạt động DSTT Phú Yên, trong phát biểu ông bộc bạch “Việc tập luyện dưỡng sinh tâm thể là biện pháp khuyến khích mọi người cùng tham gia phong trào rèn luyện sức khỏe. Không phải tốn kém tiền bạc, không mất nhiều thời gian, những người tập có thể đẩy lùi bệnh tật, giữ gìn sức khỏe, sống hướng thiện là điều mọi người nên làm./.
 
Hội thành viên
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 345
accessibility Hôm qua: 394
account_circle Trong tháng: 231.260
account_box Trong năm: 93.393
supervisor_account Tổng truy cập: 2.922.513